banner
Thứ 5, ngày 30 tháng 5 năm 2024
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS VÀ THPT LIÊN VIỆT KON TUM
Mỗi lớp mang tên một đảo của Việt Nam
2-12-2022

Để khơi dậy niềm yêu biển đảo cho học sinh, 2 năm qua, Trường THCS-THPT Liên Việt (TP.Kon Tum, Kon Tum) đã dùng tên các hòn đảo đặt cho các lớp học.

Việc dùng tên các hòn đảo đặt cho các lớp học đã đón nhận được nhiều sự ủng hộ từ phụ huynh và học sinh (HS).

Những tên đảo như Trường Sa, Hoàng Sa, Bình Ba, Song Tử, Sinh Tồn… 2 năm qua đã trở thành tên các lớp học tại Trường Liên Việt. Đây là cách mà nhà trường giáo dục và khơi dậy tình yêu biển đảo cho HS của mình. Ông Lê Đắc Tường, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết nhiều năm qua các trường thường dùng tên gọi A, B, C, D hoặc A1, A2, A3, A4… để đặt tên cho các lớp học. Những tên gọi này thường rất phổ thông và nhàm chán.

Trong suy nghĩ của phụ huynh, các lớp học A hoặc A1 thường là các lớp chọn, nơi tập trung những HS khá giỏi. Còn đối với những lớp được xếp sau cùng thì học lực của HS sẽ thấp hơn. Từ đó đã nảy sinh sự phân biệt, phân loại HS không đáng có.

Lớp 7 - Côn Đảo trong buổi ngoại khóa về biển đảo. Ảnh Đức Nhật

 

Theo ông Tường, trong năm 2018, nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa về tìm hiểu biển đảo quê hương. Cũng thông qua các hoạt động này, nhà trường nắm được có nhiều HS chưa có kiến thức về biển đảo. Việc giáo dục về biển đảo cho HS cũng là nỗi trăn trở của giáo viên nhà trường.

Đến đầu năm học 2020 - 2021, ông Tường nảy ra ý tưởng dùng tên các hòn đảo để đặt cho lớp học. Thông qua tên lớp, các HS sẽ hiểu biết và thêm yêu biển đảo quê hương. “Ban đầu tôi khá thận trọng và lo ngại về việc lấy tên đảo đặt cho các lớp học. Đây cũng là lần đầu tiên trên địa bàn và trong khu vực đặt tên lớp như vậy nên tôi cũng không dám vội vàng. Tôi xin ý kiến Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum và rà soát lại các quy định kỹ lưỡng. Sau khi thấy không vướng mắc, nhà trường mới bắt đầu đặt lại tên cho các lớp”, ông Tường kể.

Em Nguyễn Tiến Hải, HS lớp 7 - Côn Đảo, cho biết rất vinh dự khi lớp mình được mang tên Côn Đảo. Sau khi lớp có tên mới, các em đã đọc nhiều tài liệu, sách báo để tìm hiểu về hòn đảo đại diện cho lớp mình. “Trước đây em chưa tìm hiểu nhiều về biển đảo. Từ khi lớp được đặt tên, em mới tìm hiểu và biết được Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam bộ. Đây cũng là huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Em thấy rằng cái tên của lớp mình rất ý nghĩa”, Hải chia sẻ.

Đến nay Trường THCS-THPT Liên Việt đã có 12 lớp được đặt tên các hòn đảo. Mỗi lớp học đều mang một tên đảo cho đến khi hết cấp học. Những cái tên mới được đặt vừa thiêng liêng, gần gũi lại dễ nhớ dễ gọi mà không nhàm chán, rập khuôn.

“Sắp tới nhà trường sẽ tổ chức hoạt động ngoại khóa về biển đảo, HS sẽ hùng biện về biển đảo bằng tiếng Việt lẫn tiếng Anh”, ông Tường nói.

Bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Kon Tum, cho hay việc nhà trường lấy tên đảo đặt tên cho lớp học là hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền đến HS về chủ quyền biển đảo, đồng thời giáo dục tình yêu, niềm tự hào đối với quê hương, đất nước gắn với các hoạt động cụ thể.

 

 

thanhnien.vn
line_weight BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

infoTRUY CẬP NHANH

 

 

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THCS VÀ THPT LIÊN VIỆT KON TUM
Cơ quan chủ quản: Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum
Người chịu trách nhiệm chính: TS. Lê Đắc Tường - Hiệu trưởng
  Phường Lê Lợi - Thành phố Kon Tum - Kon Tum            02603 833 234           thcs-thptlienvietkontum@kontum.edu.vn
Bản quyền thuộc về Trường THCS và THPT Liên Việt Kon Tum

 

2024354 Tổng số người truy cập: 396 Số người online:
TNC Phát triển: